Hoài Đức dồn sức hoàn thiện các tiêu chí để lên quận vào năm 2025

Kỳ họp thứ ba HĐND thành phố Hà Nội

Từ nay đến năm 2025, Hà Nội đặt kế hoạch khẩn trương hoàn thiện hồ sơ và xây dựng cơ sở hạ tầng để đưa huyện Hoài Đức, Thanh Trì, và Đan Phượng lên quận. Trong đó, đề án đưa Hoài Đức lên quận sẽ được ưu tiên triển khai trước, theo đó Thanh Trì dự kiến sẽ thực hiện vào năm 2024 và Đan Phượng vào năm 2025.

Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội sẽ chứng kiến việc nâng cấp 5 huyện, bao gồm Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, và Đan Phượng thành quận. Trong giai đoạn 2026-2030, có thêm 3 huyện sẽ trở thành quận, bao gồm Thanh Oai, Thường Tín, và Mê Linh. Trước mắt, nguồn lực sẽ được ưu tiên để hoàn thiện các tiêu chí đưa Đông Anh và Gia Lâm lên quận vào năm 2023.

Họp hội đồng nhân dân huyện Hoài Đức

Vừa qua, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội đã thông qua đề án thành lập quận Đông Anh cùng với việc xác định các phường thuộc quận mới. Quận Đông Anh sẽ được hình thành trên cơ sở giữ nguyên trạng, với diện tích tự nhiên là 185 km2, dân số 437.000 và 24 xã, thị trấn hiện có. Đề án dự kiến sẽ được hoàn thiện và trình Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào đầu năm 2024.

Theo UBND huyện Hoài Đức, để trở thành đơn vị hành chính cấp quận, huyện Hoài Đức còn 5 tiêu chí chưa đạt, bao gồm cân đối thu chi ngân sách, mật độ đường giao thông đô thị, đất cây xanh công cộng, cơ sở y tế cấp đô thị, và tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, Nguyễn Trung Thuận, cho biết huyện sẽ tập trung triển khai các dự án đầu tư xây dựng, nhiệm vụ, và giải pháp để đáp ứng tiêu chí thành lập phường cho các xã. Các dự án sẽ tập trung vào các tiêu chí chưa đạt như cơ sở hạ tầng thương mại, đất xây dựng công trình văn hóa, thể dục thể thao, và đất cây xanh sử dụng công cộng. Ngoài ra, huyện đang triển khai xây dựng các dự án giao thông quan trọng, dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2023-2024, như đường Vành đai 3,5, đường Liên khu vực 1, đường Liên khu vực 8, đường Lại Yên – Vân Canh, đường ĐH 02, đường Liên khu vực 6.

Thi công xây dựng đường liên khu 6
Ảnh: Thi công xây dựng đường liên khu 6 – Hoài Đức

Ngày 22/09/2023, tại kỳ họp thứ mười ba, HĐND Thành phố Hà Nội đã thực hiện bước quan trọng khi thông qua Nghị quyết về việc tán thành chủ trương thành lập quận Gia Lâm và xác định các phường thuộc quận Gia Lâm. Theo đó, quận Gia Lâm sẽ được hình thành trên cơ sở diện tích tự nhiên và quy mô dân số của huyện Gia Lâm. Đồng thời, 16 phường mới sẽ được thành lập, dựa trên 22 xã và thị trấn hiện tại thuộc huyện Gia Lâm.

Riêng với huyện Đan Phượng, hướng phát triển trong tương lai được định rõ theo hình thức đô thị hóa nông thôn, bền vững, xanh, văn minh và văn hiến. Việc xây dựng mô hình nông thôn mới đồng bộ với tiêu chí phát triển xã thành phường là quan trọng, nhằm đáp ứng yêu cầu lên quận trong thời gian sớm nhất. Cử tri Đan Phượng đã kiến nghị TP Hà Nội tiếp tục quan tâm và đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng để huyện hoàn thành các tiêu chí quyết định việc lên quận.

Đối với huyện Thanh Trì, Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong đã đánh giá về những đặc điểm thuận lợi và khó khăn của huyện. Mặc dù Thanh Trì có lịch sử, văn hoá, và truyền thống học thuật phong phú, nhưng huyện đang phải đối mặt với những thách thức như hạ tầng giao thông hạn chế, tốc độ đô thị hóa không đồng đều, và hạ tầng văn hoá, giáo dục còn thiếu sót, tạo ra sự chênh lệch trong đời sống văn hoá tinh thần. Phó Bí thư Nguyễn Văn Phong lưu ý rằng Thanh Trì cần dự báo tăng cường quy mô dân số khi lên quận, và điều này sẽ ảnh hưởng đến việc phân bổ dân cư, văn hóa, lối sống, đặc biệt là ở các làng xã cổ truyền.

Hà Nội hiện đang có 12 quận, 17 huyện và thị xã Sơn Tây. Theo Nghị quyết 1211 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các quận phải đảm bảo 27 tiêu chí, bao gồm quy mô dân số từ 150.000 người trở lên, diện tích tự nhiên từ 35 km2 trở lên, số đơn vị hành chính trực thuộc (phường) từ 12 đơn vị trở lên, cùng với cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế – xã hội đạt quy định. Để lên quận, các huyện ngoại thành Hà Nội cần tập trung nguồn lực để đáp ứng đủ 27 tiêu chí quy định. Trước đó, các sở và ngành của TP Hà Nội đã chấm điểm, trong đó Hoài Đức đạt 22 tiêu chí, Thanh Trì đạt 24 tiêu chí và Đan Phượng đạt 21 tiêu chí cho quyết định thành lập quận.

Như vậy, quá trình nâng cấp các huyện lên quận không chỉ là một bước quan trọng trong sự phát triển của Hà Nội mà còn mở ra nhiều cơ hội mới cho cư dân, doanh nghiệp, và cả thủ đô nói chung. Chúng ta có thể kỳ vọng rằng, với sự hỗ trợ và nỗ lực từ cộng đồng, các huyện sẽ thành công trong việc đáp ứng tiêu chí lên quận và góp phần làm cho Hà Nội trở thành một thủ đô hiện đại và bền vững.

Phương Linh

Theo mailandhanoicity.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.